Luật hấp dẫn,  Series

Bài học về Luật hấp dẫn từ “Nhà giả kim”

Đã mấy năm biết về luật hấp dẫn rồi, nhưng dạo gần đây mình mới đọc cuốn “Nhà giả kim” nổi đình đám. Đọc xong rồi, có điều gì đó cứ nhắc nhở mình phải viết ra cái gì đấy cho các bạn, nhưng càng nghĩ, mình càng chả biết nên viết gì. Thôi thì, hãy để con chữ tự nói lên thông điệp của nó, và mình sẽ là một chiếc bình chứa trung gian để những gì cần có người đọc được sẽ tuôn chảy và đưa đến với bạn đọc bài viết này.

Mình có ước mơ y hệt như cậu chàng chăn cừu Santiago trong câu chuyện này, đó là được đi đây đi đó. Được đi nhiều nước trên thế giới, trải nghiệm nhiều nền văn hóa khác nhau mà không phải chỉ đi du lịch đơn thuần. Và mình đã nói chuyện với nhiều người với những ước mơ chung như vậy – được có chuyến phưu lưu của cuộc đời mình. Nhưng rồi hầu hết chúng ta đều chốt bằng một câu rằng, phải làm việc và kiếm thật nhiều tiền để đạt được điều đó. Thời gian qua đi, người thì vùi trong công việc, người thì lập gia đình và có con rồi. nên thực hiện ước mơ đi nhiều nước trở nên khó khăn hơn.

Vì vậy, mình đã nghĩ thầm, tại sao không đi về hướng đó trực tiếp luôn mà lại phải đi đường vòng? Nếu đó là con đường mà trái tim thực sự khao khát, và sao bao năm bạn vẫn đau đáu về ước mơ được đi đây đi đó, thì sao không tiến dần tới thực hiện hóa nó thành sự thật luôn ngay từ giờ? Tại sao phải đợi hay đi một đường vòng nào đó? Mình có thể lên kế hoạch để đi làm tại nước ngoài, đi du học, hoặc chọn công việc freelance, online nào đó để bắt đầu đi chu du ngay từ giờ. Hoàn toàn có nhiều cách mà, phải không? 

Giống như Santiago, anh có thể chọn trở thành mục sư như gia đình và xã hội mong muốn. Hoặc kiếm tiền để đi chu du bằng cách mở một cửa hàng kem. Nhưng anh đã chọn đi theo mơ ước của mình bằng cách trở thành kẻ chăn cừu – có vẻ không phải là một lựa chọn được tôn trọng cho lắm, cũng không đưa lại cho anh tiền tiêu tức thì. Có thể quan niệm của chúng ta về ước mơ sẽ vô cùng đa dạng, và nhiều người sẽ không đồng ý với ý tưởng này lắm trong cuộc sống hiện tại. Nhưng với cá nhân, mình vô cùng đồng cảm với lý tưởng của Santiago.

Nếu có một ước mơ nào đó mà bạn chất chứa trong lòng, mà sau bao nhiêu năm tháng, trải qua bao nhiêu thứ bạn muốn rồi lại không muốn nữa mà ước mơ đó vẫn còn đó, thì mình tin rằng hẳn bạn mong ước điều đó vì có một lý do. Và mình là một kẻ mơ mộng, nên mình tin rằng vì điều đó lẽ ra thuộc về bạn bởi định mệnh viết sẵn cho bạn, và bởi vì bạn sẽ có nó, nên bạn mới thực sự khao khát và mơ về nó trong nhiều năm trời. Dù bạn chưa biết điều tuyệt vời đó được định sẵn dành cho bạn là gì, thì mình cũng tin rằng đến đúng thời điểm, bạn sẽ được kêu gọi để bắt đầu một hành trình nào đó dẫn đến cái định mệnh dành cho bạn. 

Và việc của bạn chỉ là nghe theo trực giác, bắt đầu bước trên hành trình đó. Nếu có điều gì thôi thúc bạn thật mãnh liệt, bạn muốn điều đó từ trái tim, mà bạn cảm nhận rằng nó không xuất phát từ lòng tham hay nỗi sợ của mình, đó là dấu hiệu báo đến để bạn nghe theo và bắt đầu đi trên hành trình đó. 

Như anh chàng Santiago đã chọn trở thành người chăn cừu để đi chu du đây đó. Và đến đúng thời điểm, anh được báo mộng về một kho báu, mà nếu đi theo, anh sẽ phải vượt qua nỗi sợ và vùng an toàn của bản thân để đến một vùng đất mới, bước chân trên một chuyến phưu lưu mới, dù không biết rằng điều đó sẽ dẫn mình tới đâu.

Khi bạn muốn điều gì, cả vũ trụ hợp lại để giúp bạn thực hiện điều đó. - "Nhà giả kim", Paulo Coelho
Khi bạn muốn điều gì, cả vũ trụ hợp lại để giúp bạn thực hiện điều đó

Mình tin rằng khi bản thân bắt đầu đi theo những gì được mách bảo, đó là lúc vận mệnh nằm trong tay của chính mình. Và vũ trụ sẽ lắng nghe ước mơ đó, dẫn mình đi tới con đường mà đã được viết sẵn cho mình, đó sẽ là con đường phù hợp nhất với mình, là điều mình được đến đây là hoàn thiện và cống hiến cho cuộc sống.

Nhiều khi chúng ta mong muốn một điều gì đó, và đôi lúc chúng ta có được, đôi lúc không. Và nhiều người tự hỏi, vậy lúc mình không đạt được, có phải vì luật hấp dẫn không hoạt động không. Nếu đúng như cuốn sách nói, khi anh thực muốn điều gì đó thì cả vũ trụ sẽ hợp lại để đưa điều đó đến cho anh, thì những gì tôi mong muốn phải thành sự thật chứ. Mình nghĩ rằng, nếu bạn không có điều bạn muốn tại bây giờ, thì có lẽ là một, điều đó không phải con đường tiền định dành cho bạn, và hai, đó là những thử thách đưa đến để rèn cho bạn sẵn sàng khi bạn cuối cùng có được điều bạn muốn.

Quyết định đi trên hành trình được mách bảo là một chuyện, còn khi bạn tiếp bước rồi, bạn sẽ không thể ngờ được hành trình đó đưa mình tới đâu. Có những lúc, cảm tưởng như bạn không thể nào với tới ước mơ đó và bạn đi xa khỏi con đường ấy. Có những lúc, bạn muốn bỏ cuộc vì gặp phải thất bại, vì người khác nói này nói nọ. Có những lúc, nghịch cảnh đến và cản đường bạn, gây đủ mọi khó khăn,… Đó là những gì mình đã từng trải qua khi mình có những ước mơ lớn, tưởng chừng rất khó thực hiện được, nhưng mình thực sự cảm thấy điều đó sẽ là của mình và quyết định đi trên hành trình đó. Đó là một hành trình mà bạn buộc phải đi để đạt được điều mình muốn: tất cả hi vọng, chán chường muốn bỏ cuộc, mông lung, đến khi thấy được con đường rõ ràng.

Đó là hành trình mà vũ trụ chuẩn bị cho bạn kỹ năng, tinh thần cần thiết để đón nhận điều bạn thực muốn. Bởi bạn cần học được bài học trước khi đón nhận cái thuộc về bạn. Như là chì, cần đi hết hành trình của nó mới đến giai đoạn trở thành vàng (trích trong sách). Bởi vậy, có thể bạn khao khát một tình yêu lâu bền, nhưng trước đó bạn phải trải qua những cuộc tình đau đớn để bạn nhận ra bài học phải yêu thương bản thân mình trước và không đặt hạnh phúc vào trong tay người khác trước. Từ đó, bạn mới đủ chín chắn để đón nhận tình yêu đúng của đời mình và không để nó kết thúc trong đáng tiếc.

Chỉ có một cách để học, đó là qua hành động – mà bạn sẽ được học tất cả thông qua hành trình

Những thử thách có thể đến dưới dạng cái giá mà bạn sẵn sàng trả để tiếp tục ước mơ đó của mình. Khi ước mơ đi đây đi đó, mình cũng đã phần nào thực hiện được khi ở tuổi trẻ này, mình cũng đã có những chuyến đi nước ngoài và trải nghiệm nhiều. Qua đó, mình cũng hiểu được cái giá phải trả khi muốn đi nơi này, mai nơi khác như vậy. Có những người mình rất thân thiết nhưng rồi phải duy trì mối quan hệ xa cách địa lý. Và trong đó, phần nhiều mối quan hệ là không lâu bền được. Cả những người mình đã đem lòng yêu, rồi vì khoảng cách mà cũng không vượt qua được. Và khi đọc “Nhà giả kim”, khi Santiago suy ngẫm về những người cậu từng gặp và cảm mến nhưng vẫn phải bỏ lại để bước tiếp, và nhận ra rằng đó chỉ là những chặng dừng chân trong hành trình của cậu, mình thấy thực sự đồng cảm. Đó chính là cái giá khi cậu chọn đi theo ước mơ của mình.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, những người nào thực sự sẽ đồng hành với bạn, và mối quan hệ đó là vàng thực sự, thì kể cả không gian, thời gian cách trở cũng sẽ không thay đổi được điều đó. Và dù đã trải nghiệm sự thất bại trong việc yêu xa đến thế nào, mình luôn tin tưởng vào điều mà có vẻ sẽ không trụ được trong “thực tế”, thế giới thực là như vậy. Trên hành trình, hãy đón nhận thứ đến và đi với một lòng nhẹ bẫng, bình an. Và nếu ai thực sự chọn ở lại, hay mối quan hệ đó là vàng thực sự, thì trân trọng và biết ơn nó đến cùng.

Khi bạn muốn bỏ cuộc đến nơi rồi, tự dưng sẽ có sự trợ giúp đến cho bạn (như nó đã từng xảy ra với mình), và sẽ có những người được đưa đến để cổ vũ, động viên bạn quay trở lại. Chính bạn cũng sẽ có lúc mong muốn cái nọ, cái kia khác, nhưng khi lắng lòng lại rồi, bạn vẫn sẽ được thôi thúc để quay trở lại hành trình đó thôi. Đó là những thời khắc mà vũ trụ đưa đến cho bạn những cú hích, cú động viên đừng bỏ cuộc, vì bạn sắp đến nơi đó rồi. Đó cũng là một phần của hành trình thu hút điều bạn muốn bằng luật hấp dẫn, sẽ đầy những thử thách dành cho bạn. Nhưng vì vậy kết quả mới có thể ngọt ngào, đáng trân quý đến thế. Và bạn mới đủ sẵn sàng để đón nhận điều bạn muốn.

Cuộc đời thú vị vì ước mơ đều có thể thành sự thật đó

Mình cảm thấy may mắn khi có những lúc, mình cảm nhận được mong muốn thuần túy đó xuất phát từ trái tim mình. Không phải từ xã hội hay cha mẹ áp đặt lên, hay xuất phát từ mong muốn được hướng ra bên ngoài để tìm sự công nhận hay tình yêu từ người khác. Những mong muốn mà mình cảm nhận được rằng mình muốn làm cho bản thân, và mình thật sự được khao khát để thực hiện nó, và mình (không hiểu sao) tin rằng nó là của mình dù nó rất khó khăn, thì bằng cách nào đó mình đều thực hiện được. Nghĩ lại những lần đó thấy bản thân thực sự may mắn. Và mình hiểu đó là những nguyện vọng thực trong sáng và dành cho mình, giống cái “kho tàng” mà được báo mộng cho Santiago và thôi thúc anh phải tìm kiếm. Đó quả là những ước mơ đáng để thực hiện. Mà nếu cứ lờ đi, chôn vùi nó thì thật tiếc biết bao, nhất là khi vũ trụ đã đưa cho bạn dấu hiệu để theo đuổi rồi.

Và dấu hiệu đó sẽ không mãi mãi, giống như kho báu trong cuốn sách, nếu không được đi tìm cũng sẽ đến lúc bị chôn vùi mãi mãi và biến mất. Trái tim đến lúc mà con người ta đã lờ đi nó quá nhiều, cũng sẽ chọn cách không thôi thúc con người ta nữa. Và thường, chúng ta mất kết nối với bên trong, bỏ lỡ những ước mơ của mình, chuyến phưu lưu của mình. Để chôn vùi danh tính, hành trình tiền định của bản thân trong ma trận cuộc sống. Kết nối với bản thân, lắng nghe bên trong cũng là tiến gần hơn với vũ trụ tâm linh, tiến gần tới hành trình định mệnh dành cho mình. Và kết nối được với sự mách bảo từ bên trong để đón nhận phước lành mà phù hợp nhất với linh hồn của chính mình.

Nhớ rằng trái tim bạn ở đâu, kho báu ở đó

Thánh nhân đã kẻ khù khờ – bất cứ ai dám lắng nghe thôi thúc từ bên trong và bắt đầu đi trên con đường của mình sẽ được nâng đỡ, ban phước để được cổ vũ bắt đầu con đường đó. Và kết thúc là thử thách trước khi anh đạt được điều anh muốn – để thử thách lòng dũng cảm và kiểm tra xem bạn đã học được bài học của bạn chưa trước khi bạn đón nhận điều bạn muốn. Quả là một hành trình, mà mình tin rằng khi bạn đã từng đi qua hành trình đó một lần, bạn sẽ hiểu những gì mình viết. Mình chúc rằng các bạn sẽ được trải nghiệm hành trình như vậy, để thấy được phép màu của vũ trụ tâm linh, tin tưởng hơn vào luật hấp dẫn và ước mơ của mình. Chúc các bạn sẽ như anh chàng Santiago, tận hưởng hành trình tâm linh là cuộc phưu lưu của mình đến với kho báu – sự sung túc, thịnh vượng và tình yêu.

Một bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.