Chữa lành

Sức mạnh và thử thách của những người nhạy cảm

Bạn có cảm nhận rằng bản thân mình là một người nhạy cảm? Thậm chí, nhiều khi bạn cảm thấy mình nhạy cảm quá với mọi thứ. Là một người như vậy, trong quá trình trưởng thành, mình thường có cái nhìn tiêu cực về sự nhạy cảm của bản thân. Mình nghĩ rằng đó là biểu hiện của sự yếu đuối. Nhất là trong một gia đình mà có vẻ mọi người đều mạnh mẽ, không mau nước mắt như mình, mình đã cảm thấy lạc lõng. Mình thu nhỏ bản thân hơn, càng rụt rè hơn, đè nén cảm xúc của mình, và cố tỏ ra là mình mạnh mẽ.

Là người nhạy cảm, có lẽ bạn cảm thấy mình cảm nhận mọi sự kích thích trong cuộc sống mạnh hơn người khác, ví dụ như âm thanh, hương vị,… Bạn cảm thấy năng lượng và cảm xúc của người khác cũng ảnh hưởng lên mình. Dễ xúc động bởi những điều nhỏ nhặt, một bộ phim hoặc một bài hát. Hay cảm xúc lên xuống thất thường, mới đây đang vui bạn có thể đã buồn ngay được. Bạn đa sầu đa cảm, và bạn hiểu được người khác đang cảm thấy ra sao để thông cảm được với họ.

Nếu đây là bạn, đừng lo vì đã có mình đây. Mình đã trải qua tất cả những suy nghĩ tiêu cực về bản thân, cho đến hành trình hiểu, chấp nhận bản thân, và phát huy sức mạnh là một người đa cảm. Trong bài viết này, mình sẽ đưa ra những điểm mạnh và thử thách khi mang trong mình một trái tim nhạy cảm.

Sức mạnh 

1. Bạn cảm thông và tinh tế

Chúng ta có thể cảm nhận được cảm xúc của người khác, và đặt mình vào tình cảnh của họ để hiểu cho họ. Đó không phải là một điều dễ dàng, khi tiếp nhận năng lượng, cảm xúc của người khác và có thể cảm những gì trong lòng họ. Đó chính là sức mạnh giúp bạn thông cảm và yêu thương người khác. Từ hiểu và thương, chúng ta mới có thể biết được hành động như thế nào là đúng. Bạn để ý được những điều mà người khác bỏ qua, và dễ biết được đối phương đang như thế nào chỉ thông qua biểu hiện nhỏ của họ.

Và cũng chính vì vậy, chúng ta mới có động lực để giúp đỡ người khác thông qua những công việc thiện nguyện. Điều đó xuất phát từ tấm lòng bạn đồng cảm với cuộc sống của người khác. Thế giới cần những người như bạn để lan tỏa tình thương, lòng cảm thông, sự nhân văn đến những người xung quanh bạn đấy.

2. Bạn có trực giác tốt

Nhiều khi mình cảm thấy ngạc nhiên về trực giác của mình. Không chỉ là cảm nhận được cảm xúc, suy nghĩ, mà cảm giác của mình nhiều khi còn chính xác nữa. Nhiều khi, mình chỉ biết chứ không thể diễn giải được bằng lý trí hay phân tích, tại sao mình lại biết như vậy.

Hầu như những người nhạy cảm mình gặp đều có trực giác, linh cảm rất tốt. Khi bạn biết cách lắng nghe bản thân, tin tưởng vào cảm nhận của mình, bạn sẽ ngạc nhiên về những gì bạn biết. Câu trả lời luôn có từ bên trong. Vì vậy, đừng gạt bỏ những gì mà bạn đang cảm thấy: sự bất an, niềm vui, sự phấn khởi,… Dù cho câu trả lời của lý trí có khác ra sao, hãy tin vào những gì cơ thể và trái tim bạn cảm nhận. Trực giác không đi đâu xa ngoài việc kết nối với nhà thông thái bên trong chính mình. Và nếu bạn là người nhạy cảm, khả năng cao bạn đã có món quà trực giác ngay trong bạn rồi đó.

3. Năng lượng sáng tạo của bạn là vô biên

Cùng với năng lực để cảm nhận cuộc sống mạnh mẽ hơn người khác, là những góc nhìn độc đáo về cuộc sống và khả năng đưa ra những ý tưởng sáng tạo tuyệt vời. Hãy nghĩ về những nhà thơ, nhạc sỹ, nghệ sỹ,… Thiếu đi sự nhạy cảm và cảm thụ, làm sao họ có thể sáng tạo và thổi hồn vào tác phẩm của họ. Và hãy nghĩ rằng, bạn cũng là một người nghệ sỹ như vậy, nhưng đang rụt rè giấu cảm xúc của bản thân mình đi.

Khi bạn đa sầu đa cảm, hẳn là bạn sẽ có rất nhiều điều để chia sẻ về những gì bạn thấy và cảm nhận. Khi bạn tìm những cách để bộc lộ bản thân mình, bạn sẽ thấy nguồn cảm hứng để sáng tạo là vô tận. Thông qua những công cụ như viết, âm nhạc, phim ảnh, chụp ảnh,… kể cả trong công việc, cuộc sống hàng ngày, hãy bắt đầu chia sẻ thế giới của bạn cho những người xung quanh. Chỉ cần bạn ôm trọn sự nhạy cảm, khả năng cảm nhận của mình và thoát khỏi nỗi sợ bị mọi người đánh giá. Từng bước một, hãy sáng tạo cho chính bản thân, và cho cả thế giới nữa.

4. Bạn là một ____ tuyệt vời

Có thật nhiều từ để điền vào chỗ trống trên nếu bạn là người nhạy cảm.

Một người bạn, bạn đời tuyệt vời. Vì bạn sẵn sàng lắng nghe người khác, thông cảm cho họ, và trở thành chỗ dựa cho họ về mặt cảm xúc, tinh thần.

Một người hòa giải tuyệt vời. Chính vì khả năng lắng nghe, chia sẻ và đặt mình vào vị trí của người khác. Và với trực giác của mình, bạn sẽ biết đâu là điều cần phải làm khi có bất đồng xảy ra.

Một lãnh đạo tuyệt vời. Vì sự nhạy cảm giúp bạn kết nối với những người xung quanh, đoàn kết họ và hành xử tinh tế. Trực giác sẽ là vũ khí giúp bạn đưa ra những quyết định trong giây phút quan trọng, mà chưa có đủ dữ liệu để đoán được tương lai ra sao.

Một người thầy tâm linh tuyệt vời. Những bạn có năng lực tâm linh – chính là sự kết nối, lắng nghe bên trong – đều phần nào đó là những người nhạy cảm với con người, cuộc sống. Vì con mắt đa sầu đa cảm của mình, có thể bạn đã chịu những tổn thương bên trong. Khi bạn bước đến con đường chữa lành bản thân, yêu thương và chấp nhận chính mình, kết nối với món quà bên trong, bạn sẽ là một người soi sáng tuyệt vời cho những người xung quanh. Để họ cùng đi trên con đường giống như bạn, và hiểu hơn về vũ trụ tâm linh tinh thần.

Và bất cứ từ gì bạn điền vào chỗ trống, bạn đều có thể vận dụng sự nhạy cảm như sức mạnh để trở nên tuyệt vời như vậy.

Thử thách

1. Chấp nhận và trân trọng sự nhạy cảm

Thử thách đầu tiên mà bất cứ người nhạy cảm nào cũng phải học, là chấp nhận bản thân trước. Ngưng suy nghĩ tiêu cực hay dằn vặt về bản thân, những gì mình cảm nhận, hay kể cả phản ứng của chính mình. Và trân trọng cả những cảm xúc của mình, dù là nhỏ hay to.

Mình đã trải qua thời gian trách móc, và đè nén cảm xúc. Thậm chí cố trở nên lạnh lùng, phũ phàng, lý trí hơn. Cho đến khi mình cảm thấy mệt mỏi và bế tắc trong cuộc sống. Đến một thời điểm khi cố trở thành một ai đó không phải mình khiến mình chịu đủ rồi, mình đã quyết định sẽ chấp nhận và trân trọng sự nhạy cảm của bản thân. Từng bước một, mình chấp nhận những cảm xúc tiêu cực, mình lắng nghe chúng, mình chữa lành bên trong, và dần cho phép bản thân bộc lộ cảm xúc. Và đó là bước đầu tiên trong hành trình nuôi dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất của mình.

Chúng ta không thể thay đổi rằng ta cảm nhận mọi thứ sâu sắc hơn những người khác, và không thể đuổi những cảm xúc trong lòng đi. Chỉ có cách đối diện bản thân, chấp nhận và lắng nghe, chúng ta mới có thể chuyển hóa bên trong mình theo hướng tích cực nhất. Để khám phá được sức mạnh của bạn khi là người nhạy cảm, bạn phải học cách sở hữu chúng đã.

2. Có ranh giới lành mạnh cho bản thân

Bạn có thể vì thương, thông cảm và muốn che chở cho những người xung quanh mà nhiều khi quên mất chính mình và để người khác lợi dụng. Là người nhạy cảm với những món quà tuyệt vời là sự thấu hiểu, đặt mình vào người khác,… bản thân mình đã nhiều khi trao đi món quà cho nhầm người. Món quà của bạn chỉ được phát huy và trân trọng với người xứng đáng để bạn trao đi. Và mình biết sự đánh giá, thái độ tiêu cực, chỉ trích của người khác có thể ảnh hưởng tới bạn nhiều hơn bình thường như thế nào.

Nhưng, chính vì vậy chúng ta mới cần phải học, làm sao để có ranh giới lành mạnh cho chính mình và giao tiếp điều đó tới người xung quanh. Học cách nói không với những điều bạn cảm thấy sai hay quá giới hạn của bạn. Và cảm thấy ổn vì điều đó. Trên hành trình chấp nhận, yêu thương bản thân, chúng ta cần học cách đặt bản thân và lo cho chính mình trước khi có thể lo cho một ai khác. Và miễn rằng bạn cảm thấy đúng đắn, đó là điều cần phải làm dù cho người khác có suy nghĩ hay nói bạn như thế nào.

3. Làm chủ cảm xúc của mình

Làm chủ cảm xúc khác với đè nén cảm xúc. Là người nhạy cảm, chúng ta cần học cách đối diện với những cảm xúc như thế nào, và từ đó đưa ra những hành động đúng đắn. Cảm xúc và suy nghĩ thường đi đôi nhau, vì bạn suy nghĩ sao, bạn sẽ cảm thấy như vậy. Vì thế, đây cũng là thử thách để làm chủ cả cái đầu của bạn nữa, thay vì ngược lại.

Trong khi đè nén là trốn tránh, từ chối, bác bỏ, thì làm chủ và đối diện, đón nhận, và thấu hiểu. Chúng ta cần học cách cho phép bản thân cảm nhận nhưng không đánh đồng chính mình là một với những cảm xúc và suy nghĩ đó. Vừa cho phép, vừa quan sát chính bản thân, trò chuyện để hiểu điều bạn đang trải qua. Từ đó, bạn mới hiểu được hơn về chính mình và biết rằng tiếp theo mình cần làm gì.

Nếu bạn chưa đến bước này thì cũng đừng lo. Khi chúng ta sinh ra là người nhạy cảm, mình tin rằng chúng ta phải trải qua hành trình thử nhiều cách khác nhau, để cuối cùng mới có thể hoàn toàn làm chủ được món quà này. Chính vì vậy, những khó khăn để xử lý cảm xúc, suy nghĩ của bạn là một phần của hành trình đó. Vì chúng ta học thông qua hành động và trải nghiệm, nên dần dần, bạn sẽ vượt qua được thử thách này thành công thôi.

4. Phát huy sức mạnh của sự nhạy cảm

Có sức mạnh không chưa đủ, chúng ta cần học cách để sở hữu và phát huy sức mạnh đó. Đó là hành trình tổng hợp của cả 3 thử thách trên. Và thêm một điều nữa, là chia sẻ sức mạnh của mình để tạo ra sự thay đổi cho những người xung quanh, gia đình và xã hội của mình.

Mình vẫn đang trên hành trình để học, và để hoàn toàn tự tin là chính bản thân mình. Và thành thật với chính bản thân, là chính mình mà không cảm thấy tội lỗi với bất kỳ ai khác. Từ đó, mong rằng mình có thể chia sẻ hành trình của mình với các bạn, cách mình đã vượt qua những trở ngại bên trong. Và phần nào truyền cảm hứng giúp các bạn chấp nhận bản thân, nhận ra sức mạnh của chính mình – con người độc nhất vô nhị bên trong bạn.

Kết

Trong thế giới hiện đại, chúng ta có thể cảm thấy sự nhạy cảm như một điểm yếu hơn là một món quà. Có thể người khác sẽ nói rằng sao bạn nhạy cảm quá, bạn phải mạnh mẽ lên, lý trí lên. Như vậy mới có thể thành công trong cuộc sống. Và xã hội của chúng ta rất hướng ra bên ngoài, tìm kiếm sự công nhận của người khác, mà nhiều khi ta bác bỏ sự nhạy cảm của bản thân. Ta kìm nén tính cách này để cố gắng học hỏi những điều khác, và rồi, quên đi món quà thực sự nằm trong chính bản thân sẵn rồi.

Nhưng chính bạn sẽ là người quyết định, đây là lời nguyền hay món quà. Tất cả câu trả lời nằm ở trong bạn. Hãy quyết định từ hôm nay để bắt đầu hành trình chấp nhận bản thân, chữa lành và trở thành con người tuyệt nhất của bạn nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.