Journaling

Viết để chữa lành – Journaling to healing

Mình đã viết rất nhiều bài về chủ đề chữa lành, vì đó là hành trình mình đã và đang đi. Và viết đã là một công cụ giúp mình rất nhiều trên hành trình này mà mình cũng đã chia sẻ trong các bài viết của mình. Bắt đầu từ tháng 5 năm 2020, mình đã bắt đầu thói quen journaling và tiếp tục đến tận bây giờ. Mình đã sang quyển journal thứ 2 từ cuối năm 2021, và đóng lại quyển journal tượng trưng cho việc kết thúc hành trình cũ của mình. Khi giở lại và đọc lại những dòng cũ, mình nhìn thấy rõ rệt hành trình tự chữa lành với những suy nghĩ ngổn ngang, vật lộn và sự mông lung của bản thân. Đó cũng là quá trình mình quan sát được suy nghĩ của mình để có thể viết ra chúng, hiểu về cảm xúc của mình thông qua việc diễn giải ra. Lột bỏ những ảo tưởng, suy nghĩ linh tinh miên man của bản thân, và bóc dần từng lớp bên ngoài để kết nối với con người thật sự bên trong của mình.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ về việc viết hay journaling để chữa lành: Tại sao, và làm như thế nào để bạn có thể sử dụng công cụ viết để chữa lành.

Tại sao viết để chữa lành

Miễn phí, dành cho tất cả mọi người, sáng tạo, và rất vui. Bất kỳ ai có thể bắt đầu và nó miễn phí (trừ tiền mua sổ và bút ra, nhưng bạn hiểu ý mình đó). Và viết dành cho tất cả mọi người. Bạn không cần quan tâm tới người khác nghĩ gì về mình. Bạn có thể là chính mình mà không ai đánh giá bạn. Bạn tự do thể hiện bản thân một cách sáng tạo thông qua viết. Và với nhiều người, thông qua quá trình trang trí cho sổ của mình nữa.

Không khác gì thiền (quan sát suy nghĩ, cảm xúc). Nếu thiền là điều mà, hầu hết các bậc thầy hay influencer trên mạng và youtube đều khuyên bạn hãy bắt đầu thói quen này vì những lợi ích mà nó đem lại. Thì, viết cũng y như thiền đó. Cũng là một cách để quan sát suy nghĩ, cảm xúc của bản thân ở một góc độ khách quan. Với mình, viết cũng mạnh mẽ y như thiền. Và nếu việc ngồi yên một chỗ không suy nghĩ gì không dành cho bạn, bạn có thể thử viết và journaling như một cách thay thế.

Làm như thế nào để viết – chữa lành

Đơn giản, là bạn hãy bắt đầu viết. Nếu bạn mới bắt đầu viết, bạn sẽ cảm thấy rất kỳ lạ và lúng túng, không biết viết gì. Đó là chuyện bình thường giống như bất kỳ việc mới nào bạn bắt đầu làm, như là lần đầu làm video, lần đầu đứng nói trước đám đông,… Ở giai đoạn đầu tiên này, hãy để bản thân làm quen với việc viết trước. Bắt đầu như việc viết nhật ký, kể lại những gì bạn đã trải qua trong một ngày, những sự kiện và con người bạn đã gặp. Sau đó bạn có thể viết về suy nghĩ của mình về một vấn đề nào đó, hay viết về cảm xúc trong ngày hôm đấy. Bạn cảm thấy như thế nào? Và tốt hơn nữa, tại sao bạn cảm thấy như vậy.

Mình đã bắt đầu viết từ những năm tiểu học, và đã trải qua từ viết nhật ký, thơ văn, sáng tác truyện,… đến giải tỏa cảm xúc, bày tỏ suy nghĩ về một vấn đề, blogging, journaling,… Càng viết, bạn sẽ càng thấy việc viết trở nên càng tự nhiên với bạn. Đến một thời điểm nhất định, cứ đặt bút là bạn sẽ có những suy nghĩ tuôn trào trong đầu, thôi thúc bạn biểu hiện chúng ra bằng những con chữ càng nhanh càng tốt. Đây chính là giai đoạn mà mình thường xuyên tìm đến viết để giúp mình trong hành trình chữa lành bản thân nhất, thông qua những cách thức như:

Một: Ngồi với bản thân và đào sâu những phản ứng của bạn. Những lúc bạn thấy mình phản ứng tiêu cực, hay dữ dội về một sự việc nào đó bên ngoài, kể cả những việc nhỏ nhặt nhất, hãy đừng bỏ qua việc ghi lại những phản ứng đó. Bạn có thấy tò mò tại sao bạn lại phản ứng như vậy không, dù đối với người khác những điều đó chả ảnh hưởng tới họ, nó lại ảnh hưởng tới bạn? Điều đó có thể xuất phát từ một tổn thương chưa được chữa lành, khiến bạn gán ghép cho những sự việc quen thuộc một ý nghĩa tiêu cực tương tự như những gì bạn từng trải qua. Từ đó khiến bạn vô thức phản ứng tiêu cực với một số sự việc nhất định.

Viết hay journaling có thể là một cách để bạn tự tham vấn cho chính mình. Bằng cách viết ra những cảm xúc của mình, và đặt câu hỏi để đào sâu hơn. Tại sao bạn lại cảm thấy như vậy, hay những cảm xúc này bắt nguồn từ đâu, từ tổn thương nào của mình,… Hãy trả lời những câu hỏi đó mà không suy nghĩ quá nhiều rằng những gì bạn viết có đúng là sự thật không. Để con chữ tuôn ra, và bạn sẽ ngạc nhiên vì những gì trong tiềm thức cứ trồi lên, buộc bạn viết dài hơn nữa. Những suy nghĩ hay ký ức đã chôn chặt trong lòng sẽ nổi lên khi bạn càng viết, những suy nghĩ mà bạn chẳng hiểu đến từ đâu,… Trong quá trình đó, bạn đang dần kết nối với tiềm thức của mình, và bạn thấy rằng mọi câu trả lời đều nằm ở bên trong bạn chứ không ở đâu xa. Chính bạn mới có câu trả lời cho mọi hành động, cảm xúc của mình.

Hai: Shadow work – Làm việc với bóng tối của bản thân. Tương tự như điều trên, bạn có thể thấy sức mạnh của việc viết, đào sâu để kết nối với những phần bị quên lãng trong bản thân mà thường chúng ta không hề nhận biết được. Nếu chúng ta cứ quay cuồng với ma trận cuộc sống, sống theo những lập trình là những gì vô thức tiếp nhận, thì chúng ta chỉ đang phản ứng lại với cuộc sống mà thôi. Bên trong ai cũng có bóng tối – phần shadow – mà bạn có thể gọi là phần xấu xí, hỗn lộn,… chìm bên trong mình, mà có thể khiến bạn suy nghĩ, hành xử tiêu cực về một vấn đề nào đó.

Ba: trò chuyện với đứa trẻ bên trong. Tất cả chúng ta đều kết nối phần nào đó với đứa trẻ bên trong. Và trong quãng thời gian trưởng thành, nhiều khi đứa trẻ bên trong bị tổn thương vì những gì chúng ta trải nghiệm. Việc kết nối và chữa lành đứa trẻ bên trong là một trong những điều tuyệt vời nhất bạn có thể làm cho bản thân mình và những người xung quanh. Và viết có thể là công cụ tuyệt vời giúp bạn làm điều đó. Hãy bắt đầu một cuộc trò chuyện với đứa trẻ bên trong của mình, sử dụng trí tưởng tượng của bạn.

Kết

Viết và journaling đã chuyển hóa mình theo nhiều phương diện cuộc sống. Trong đó là việc kết nối với chính bản thân, lắng nghe sự thông thái từ bên trong, và giúp mình trên con đường chữa lành. Mong rằng qua bài viết này, mình sẽ truyền chút cảm hứng để các bạn thử viết và trải nghiệm những điều tuyệt vời như mình đã có nhé.

–Linh–

Tìm hiểu blog tại Đây

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.