Chữa lành

Chữa lành tổn thương thế hệ gia đình – Bài học từ Turning red

2 năm gần đây chúng ta đã có dịp thưởng thức những bộ phim hoạt hình tuyệt vời trong đó có lồng ghép thông điệp tâm linh. Từ “Soul” với lời nhắn về sứ mệnh cuộc sống không ở đâu xa, mà chỉ cần sống trọn vẹn trong từng giây phút đã đủ rồi. Cho đến “Encanto” về việc chấp nhận bản thân dù bạn có là ai hay bạn có thể/không thể làm được gì, và sự yêu thương vô điều kiện. Mình thực sự ngạc nhiên bởi tiến trình của những phim hoạt hình gần đây. Và hiểu rằng những bộ phim này cũng có sứ mệnh ý nghĩa trong giai đoạn thăng thiên của trái đất gần đây. Cũng như những gì đã diễn ra 2 năm vừa qua với dịch bệnh corona, chúng ta nhận được những thông điệp mạnh mẽ để quay về bên trong thay vì hướng ra bên ngoài – điều xã hội này đã và đang làm trong suốt một quá trình dài. Và những bộ phim này cũng đóng vai trò mang giá trị thức tỉnh tâm linh dành cho cả những người lớn – bắt đầu đi trên hành trình đi tìm sứ mệnh cuộc đời, chữa lành, thức tỉnh, để sống cuộc đời ý nghĩa hơn.

Gần đây nhất là “Turning Red” – bộ phim về chú gấu Panda đỏ vui nhộn, dễ thương. Nhưng ẩn sâu trong đó là những thông điệp chữa lành, tâm linh không kém 2 bộ phim trước. Và điều mình muốn viết ở đây chính là bài học chữa lành tổn thương thế hệ gia đình từ bộ phim này. Tổn thương thế hệ là những tổn thương đi theo chúng ta, từ thời cha mẹ, ông bà, và cụ kỵ của chúng ta. Khi cha mẹ gặp tổn thương thời ấu thơ, và lớn lên mang trong mình những vết thương đó, vô tình họ cũng ảnh hưởng đến con cái của họ. Họ lặp lại những lời nói, suy nghĩ và hành động lên những đứa trẻ. Và những đứa trẻ cũng vô tình tiếp nhận năng lượng và vết thương đó từ cha mẹ chúng, tiếp tục với thế hệ sau. Đó là những vòng lặp diễn ra từ thế hệ đời trước truyền sang sau, cho đến khi chúng ta nhận thức rõ ràng ảnh hưởng của tổn thương chúng ta mang theo và chịu trách nhiệm chữa lành chúng. Đọc bài viết của mình về chủ đề này: Khi “đứa trẻ” của người lớn không được chữa lành.

Dưới đây là những bài học chữa lành thế hệ mà chúng ta có thể học được từ bộ phim này.

1. Người lớn cũng đã từng tổn thương

Nhiều như chúng ta giận giữ, trách mắng người lớn vì không hiểu cho chúng ta, hay tại sao đối xử với chúng ta như thế này. Như Mei, cô bé trong phim cãi nhau với mẹ về việc không thể là cô con gái hoàn hảo như mẹ mong muốn, mẹ cô đã nổi giận ra sao. Và cô bé đã hiểu phần nào lý do, khi bắt gặp hình ảnh hồi trẻ của mẹ mình, tổn thương vì không thể trở thành đứa con hoàn hảo của mẹ (tức bà ngoại của Mei). Từ đó, cô mới lớn lên cố gắng trở thành một người phụ nữ hoàn hảo, và kiểm soát con mình như vậy. Biết đâu, bà ngoại của Mei cũng đã từng gặp tổn thương tương tự, và mẹ của bà,… những thế hệ trước cũng đã từng. Và chúng ta sinh ra, mang theo những vấn đề của bao người từ thế hệ trước, những tổn thương chưa được chữa lành. Tất cả chúng ta đều đã từng là những đứa trẻ vô tư, đầy tình yêu và ánh sáng. Chắc hẳn đã có lý do nào đó mà phần nào giải thích cách ông bà, cha mẹ đối xử với bạn, có thể vì họ đã gặp những tổn thương tương tự.

Cảnh Mei gặp lại phiên bản nhỏ hơn của mẹ và hiểu và tổn thương hồi bé

2. Hóa giải bắt nguồn từ lắng nghe và thấu hiểu

Một trong những lý do mà mình bắt gặp được ở gia đình của Mei dẫn đến sự chịu đựng, và rồi cơn bùng nổ cảm xúc của cả gia đình là thiếu sự lắng nghe lẫn nhau từ các thành viên. Mei đã ngập ngừng, thử nói ra điều cô bé muốn một vài lần, nhưng đều bị mẹ cô ngắt lời và áp đặt ý kiến. Từ đó, cô bé vì muốn làm mẹ vui lòng đã phải kìm nén những suy nghĩ, sở thích và cảm xúc thật của bản thân. Đến khi cả 2 đều trực trào cảm xúc tức giận, họ mới nói thực sự những điều kìm nén trong lòng với đối phương. Đến cuối, cô bé đã có cơ hội được nghe và hiểu những tổn thương của mẹ mình. Và mẹ cô bé đã lắng nghe và hiểu những mong muốn cô bé nói ra. Chìa khóa để hòa giải chính là lúc các thành viên có thể mở lòng và bao dung với những suy nghĩ, ước muốn thực sự của mỗi người.

3. Chấp nhận và yêu thương vô điều kiện

Tình yêu thương vĩ đại nhất – tình phụ tử và mẫu tử – đôi khi chưa chắc là tình yêu thuần khiết nhất. Bởi tình yêu thuần khiết là sự chấp nhận và yêu thương vô điều kiện, mà không mong đợi nhận lại điều gì. Đạt được tình yêu đó thật là khó, nhưng chúng ta cần hướng tới những điều ấy để thực sự đồng hành, cổ vũ những đứa con là chính mình và trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của chúng. Những đứa trẻ như Mei, trong vô thức đã học được rằng mình cần phải là một cô con gái hoàn hảo, ngoan ngoãn thì mới được mẹ yêu. Phải thay đổi, che giấu bản thân mình thì mới được nhấp nhận. Và ngược lại, cô bé cũng cố làm hài lòng để mong mẹ cho phép mình làm những điều khác. Điều đó thật giống với mình đã có suy nghĩ vậy với mẹ, và mình nhận ra – chính mình cũng yêu thương mẹ một cách có điều kiện đấy thôi. Đến cuối cùng, khi chấp nhận và yêu thương con người thực sự của con gái mình, cô cũng đã làm điều tương tự với chính bản thân mình. Suy cho cùng, chúng ta phải dành tình yêu thuần khiết đấy cho bản thân thì mới có thể cho đi cho những thế hệ trước (hoặc thế hệ sau) của mình.

Mẹ cũng cũng là người con

4. Chữa lành cho chính mình là chữa lành cho người khác

Mình đã viết ở trên về việc nói ra, lắng nghe và thấu hiểu. Nhưng chúng ta không chỉ giao tiếp bằng ngôn ngữ, mà còn bằng năng lượng. Những cảm xúc tiêu cực, sự tổn thương,… tất cả đều mang năng lượng. Và vì vậy, muốn chữa lành cho người khác, nhiều khi ta không cần phải nói gì cả. Chỉ cần chữa lành bản thân và mang năng lượng bình yên, là chúng ta đã phân phát năng lượng ấy cho bất kỳ người nào ta tiếp xúc hàng ngày rồi. Đó là sức mạnh của hướng về bên trong và làm tất cả những điều trên cho bản thân chúng ta trước khi làm với người khác (huống chi là 1 thế hệ). Giống như hành trình chấp nhận một phần to lớn – con gấu trúc đỏ – của cô bé Mei. Từ chối bỏ cho đến khi ôm trọn và chấp nhận phần đó của bản thân, cô đã phần nào giúp mẹ và bà ngoại chữa lành mối quan hệ của họ. Mọi thứ đều là năng lượng. 

Hãy thưởng thức bộ phim đáng yêu này nhé

–Linh–

Tìm hiểu blog tại Đây

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.