Tỉnh thức

Làm thế nào để lắng nghe được thông điệp từ vũ trụ?

Dạo gần đây những trải bài tarot về thông điệp vũ trụ nổi lên rất nhiều và cũng được nhiều người hưởng ứng. Bản thân mình cũng rất thích được người khác trải bài hoặc nói cho mình nghe thông điệp mình cần nhận được lúc này là gì. Có lẽ là vì mình muốn một cái nhìn khách quan, không cảm tính về câu chuyện của mình. Và cảm giác được người khác nói cho nghe có lẽ dễ tin hơn là tự mình nói. Bởi biết đâu tự mình lái câu chuyện sang hướng khác như ý mình muốn, chứ không phải điều mình cần thì sao.

Nếu bạn cũng có suy nghĩ đó giống mình, thì hẳn là bạn vẫn đang còn quá nhiều nghi ngờ cho bản thân. Mình hiểu rằng thật khó để chúng ta có thể tin tưởng chiếc la bàn bên trong mình. Nhất là trong hoàn cảnh chúng ta luôn đón nhận rất nhiều thông tin từ bên ngoài, những ý kiến ra vào từ những người xung quanh. Tất cả những thứ mình gọi là “nhiễu” đó có thể khiến chúng ta lan man, linh tinh mà quên mất không lắng nghe sự thông thái từ bên trong. Bởi bạn có tin được không khi chính bạn cũng là một tiểu vũ trụ, và thông điệp hoàn toàn có thể đến từ bên trong nếu bạn lắng lại để nghe.

Có lẽ chúng ta được nghe nhiều dạo gần đây lời khuyên rằng hãy lắng nghe trực giác của mình. Tại sao trực giác của chúng ta lại đúng? Mình không thể cắt nghĩa câu hỏi này bằng logic hay phân tích lý luận thông thường được. Cũng giống như bản thân chính trực giác của chúng ta cũng không thể giải thích được điều gì là “đúng” hay “sai” với chính nó. Khi trực giác mách bảo rằng điều gì đó là đúng, nó có thể đi ngược lại mọi logic thông thường và những gì chúng ta được dạy bảo từ trước đến giờ. Nhưng bằng kinh nghiệm sử dụng trực giác của mình, hiện giờ mình có thể chắc chắn rằng trực giác luôn đúng. Đối với mình, lắng nghe được trực giác chính là nhận được thông điệp từ vũ trụ, bởi nó là một phương tiện chính xác nhất. Vậy chúng ta nên làm gì để học cách lắng nghe trực giác tốt hơn, nhất là trong thời đại “nhiễu” này?

1. Tạm gạt bỏ nỗi sợ sang một bên

Đối với những quyết định quan trọng liên quan tới tình cảm hay sự nghiệp, những bước ngoặt lớn, mình sẽ tạm gạt nỗi sợ sang một bên. Nỗi sợ thường muốn đưa chúng ta vào con đường quen thuộc, ổn định và có thể thấy được tương lai nhất định. Mà nếu quyết định dựa trên nỗi sợ hoài, mình sẽ không thể nào thay đổi cuộc sống của mình theo hướng tích cực hơn được. Nỗi sợ thường sẽ khiến bạn nghi ngờ chính bản thân mình, nghĩ ra những viễn cảnh xấu nhất “lỡ như”, và ngăn cản bạn đi trên con đường mà bạn đang được thôi thúc bên trong. 

Ban đầu, mình đặt tiêu đề mục này là tạm gạt “lý trí” sang một bên. Nhưng khi gõ ra, mình đã nhận ra ngay vấn đề: không phải lý trí với con tim là trái ngược nhau, và lý trí đang cản trở con tim của ta. Mà chính là nỗi sợ, nó có thể khiến bạn lầm tưởng rằng logic và lý trí khuyên bạn cần làm điều gì. Khi trực giác đang mách bảo bạn đây không phải con đường đúng, có một hướng đi khác phù hợp với bạn luôn, có thể sẽ có những rào cản, những suy nghĩ phản kháng dấy lên trong bạn. Hãy ngẫm xem chúng bắt đầu từ nỗi sợ gì, và tự chuyển hóa chúng thành động lực để hành động nhé. 

2. Lắng nghe thông điệp từ cơ thể

Mình thấy rằng cơ thể của chúng ta cực kỳ thông thái, và những phản ứng từ cơ thể có thể cho bạn rất nhiều thông điệp. Mình đưa điều này lên vị trí thứ 2, bởi vì đôi khi chúng ta có thể bị nhiễu bởi chính cảm xúc và suy nghĩ của mình, nhưng không thể đánh lừa được cơ thể mình. Ví dụ như, mình có thể cảm thấy bình yên, rất hay ngủ gật khi ở cạnh người bạn này nhưng bồn chồn, mất ngủ khi ở cạnh người bạn khác mà không rõ lý do. Trong quá trình apply du học, khi mình soạn hồ sơ cho trường A thì thấy mình rất tập trung, hào hứng, chăm chút. Trong khi với trường B, C, D thì sự hào hứng lại không bằng. 

Khi đang phân vân, bạn có thể tưởng tượng bản thân mình đặt trong hoàn cảnh đó, thử hình dung càng chi tiết càng tốt. Và hãy xem cơ thể mình phản ứng như thế nào. Liệu bạn thấy một luồng năng lượng hào hứng, dồi dào, bình yên, tích cực dội qua cơ thể, hay ngược lại, bạn chùng xuống, chán nản, buồn bã? Hãy quan sát từ những phản ứng nhỏ nhất. Hoặc bạn có thể để bản thân trải nghiệm những điều mình chưa chắc và để cơ thể đưa cho bạn câu trả lời. Mình thích cho rằng cơ thể là sứ giả của tiềm thức, đưa đến những dấu hiệu từ nơi đó mà chúng ta vô tình lờ đi. Hãy đừng phớt lờ những tín hiệu từ cơ thể thông thái của bạn nhé.

3. Chú ý tới cảm xúc và suy nghĩ bất chợt 

Sẽ có những thông điệp được truyền tới từ cảm xúc và suy nghĩ, ví dụ như những ý tưởng lóe lên, sự thôi thúc cần làm gì, cảm xúc tích cực hay tiêu cực về điều gì đó. Nhưng để lắng nghe được chúng, bạn cần lắng lại để loại bỏ được cảm xúc và suy nghĩ “nhiễu”. Cảm xúc nhiễu có thể là những sự lo âu, bồn chồn của bạn do ảnh hưởng bởi sự kiện, người khác. Kèm theo đó có thể là những suy nghĩ mình phải làm cái này luôn, hay phải làm cái kia mà suy cùng bắt nguồn từ những sự nóng vội, bồn chồn không đáng có. 

Là một người cũng rất dễ bị chi phối cảm xúc từ bên ngoài mà suy nghĩ liên miên, lung tung, điều giúp mình là mình chưa vội hành động gì cả. Mình thường sẽ để bản thân trải qua những cảm xúc, suy nghĩ đó và không bị cuốn đi, không hấp tấp làm theo những gì đang cố bảo mình. Mình sẽ làm việc nào đó khác, tạm gác việc đó sang một bên. Cho mình một khoảng không để lắng lại. Và khi quay trở lại vấn đề đó với một tâm trạng bình tĩnh, cái đầu nguội, thường mình sẽ biết phải làm gì. 

Vậy hãy chọn lọc những suy nghĩ hay cảm xúc nào là đáng để nghe theo. Và những điều gì đến tự nhiên, bất chợt, không báo trước mà không giải thích được sao lại cảm giác hay có ý tưởng vậy, thường là thông điệp từ vũ trụ bên trong mách bảo đó.

4. Đọc những “dấu hiệu” từ vũ trụ

Để làm được điều này, hãy quan sát, lắng nghe cuộc sống nhiều hơn một chút. Những “dấu hiệu” từ vũ trụ có thể là một lời hát, một câu nói vu vơ bạn nghe được, một dòng trong quyển sách bất kỳ,… cho đến những ký kiệu mà có ý nghĩa với bạn. Bạn đừng vội cho rằng đó là ngẫu nhiên, và thật viển vông nếu thừa nhận nó nghĩa là gì đấy. Hãy tin tưởng hơn nữa vào những gì bạn nghe và thấy là thông điệp dành cho bạn, và bạn sẽ thấy rất nhiều thông điệp được gửi đến hàng ngày. 

Khi mình bỏ dở blog của mình, luôn có những email, tin nhắn của 1, 2 độc giả gửi đến cho mình như một lời “nhắc”: hãy viết tiếp cái này đi, hãy tiếp tục làm blog đi. Khi mình bước vào phòng người bạn mà đang học một lớp qua Zoom, giáo viên sẽ nói về một bài học gì đó. Và thật kỳ lạ là những điều họ nói là điều mình cần nghe trong thời điểm đó. Có một dạo mình thấy rất nhiều dấu hiệu về con bướm, và mình tự hỏi điều đó nghĩa là gì. Thì vài hôm sau mình thấy bài viết Facebook có người cùng câu hỏi với mình và câu trả lời của mọi người. Có dạo mình bị mất đồ, và trước đó buổi sáng mình nhận được điện thoại của mẹ dặn hãy trông đồ cẩn thận. Và sau đó khi mình đi dạo với bạn thì có người lạ nhắc bạn mình rằng hãy cẩn thận túi, đừng để bị trộm. 

Và rất nhiều ví dụ nữa trong cuộc sống mà mình đã trải qua mà rất trùng hợp và diệu kỳ. Khi bạn đáp lại những tín hiệu đó, nhiều tín hiệu sẽ đến càng nhiều hơn. Hãy tin tưởng vào những gì bạn liên tưởng khi thấy một dấu hiệu nào đó (cũng chả mất gì đâu mà), và quan sát những gì xảy ra tiếp theo nhé. 

Kết

Để thực hành được tất cả điều trên, cần một sự tin tưởng vào chính mình vô cùng lớn đó các bạn. Cũng giống như cơ bắp của chúng ta, niềm tin cũng cần thời gian và luyện tập thường xuyên để trở nên nhạy bén hơn. Chúng ta học cách dần buông những ham muốn để kiểm soát mọi thứ xung quanh hay phải biết chắc điều gì, cầm nắm hay thấy được nó. Và học cách tin tưởng vào trực giác của mình, vào những cảm giác, phản ứng vô hình của chính chúng ta nhiều hơn. Bên trong bạn đã có câu trả lời, bạn có dám lắng nghe không? 

-Linh-

Tìm hiểu blog tại Đây

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.